Kỹ thuật xe

Thủy kích là gì? Nguyên nhân – hậu quả & cách khắc phục 2023

(MuaXeTot.Vn) Bạn hiểu thế nào về thủy kích xe ô tô – Thủy kích là gì, các phát hiện, chi phí sữa chữa & các phòng tránh hiệu quả nhất mà ít ai chia sẽ…

Thủy kích là gì và hậu quả khi xe bị thủy kích

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường lấy gió của máy, làm xe chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái xe cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy.

Khi nước tràn vào xe sẽ tạo ra một lực ép lớn, đối đầu với áp lực từ các piston đang từ dưới tăng nhanh lên hỗn hợp khí nạp. Trong trường hợp này, nếu như tài xế vẫn cố khởi động xe ô tô vô tình làm cho lượng nước tràn vào càng nhiều với lực càng mạnh làm cho những tay biên piston bị biến dạng, thậm chí là bị gãy, hư hại.

Thuy kich la gi muaxetot 2

Ngoài ra, khi xe ngập nước, hệ thống điện trên xe ô tô như đèn, còi, hệ thống âm thanh giải trí thư dãn… sẽ bị tác động như hoàn toàn có thể bị gỉ sét hay cháy.

Song song nếu xe ngập nước quá lâu trong trường hợp nước có nồng độ muối cao thì nguy cơ tiềm ẩn gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn rất cao. Các chi tiết bằng nhựa, cao su như thảm lót sàn, ghế ngồi cũng dễ bị xuống cấp.

Theo từng bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe, chi phí để sửa chữa những hư hại liên quan đến động cơ xe ô tô không hề rẻ, nếu không muốn nói là rất đắt đỏ.

Chi phí sẽ rơi vào tầm vài chục triệu VND nếu như chỉ thay tay biên piston và con số sẽ đội lên vô vàng nếu như hệ thống điện và động cơ xe bị hỏng. Nổi bật là so với những mẫu xe sang, chi phí thay phụ tùng rất rộng lớn.

Chưa kể tới, những chiếc ô tô bị thủy kích rất nhiều lần không được chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt thường thì trị giá thanh khoản không tốt. Khi muốn bán lại, những chiếc xe ô tô cũ này còn có giá chuyển nhượng thấp.

Một vài cách hạn chế bị thủy kích ô tô

Theo từng Chuyên Viên về ôtô phân tích, yếu tố đầu tiên để bạn vượt qua tuyến đường ngập nước mùa mưa đó là các tài xế cần nên lưu ý quan sát các xe đi trước.

Nếu như mực nước đường ngập không thật nửa lốp xe thì hãy quyết định đang lái tiếp. Nếu như mực nước dâng lên quá nửa lốp xe thì bạn cũng nên quay lại tìm đường khác cao ráo hơn để đang lái tiếp cuộc hành trình.

Thuy kich la gi muaxetot 3

Vì nếu nước ngập hơn nửa lốp xe sẽ tạo ra nguy cơ tiềm ẩn khả năng nước tràn vào khoang lái và gây tác động hệ thống điện phía dưới gầm xe là rất cao. Mặt sàn của xe bị ngập nước, xe vẫn có nguy cơ tiềm ẩn bị chập điện dẫn đến hư hại hệ thống điện phía bên trong gây tác động đến các trang thiết bị trên xe.

Thứ hai, vấn đề là tài xế cũng cần thiết giữ khoảng trống an toàn với các phương tiện khác và tránh xa những xe lớn bởi những phương tiện khác khi đang lái sẽ vô tình tạo ra những cơn sóng nước lớn tràn qua nắp cốp xe xe bạn và hoàn toàn có thể chính này là nguyên nhân làm nước tràn vào họng lấy gió và vào trực tiếp động cơ.

Thứ ba, khi chúng ta lái xe đi qua khu vực bị ngập, bạn nên giữ đều ga và chọn số thấp. Nếu như xe bạn sử dụng số tay nên đi số 1 và số 2 hoặc 3. Còn so với xe dung số tự động hoặc bán tự động thì nên chuyển nó về số D1, L1, L2…

Thuy kich la gi muaxetot 5

Thứ tư, không nên cố rồ ga phóng qua đường ngập bởi nguy cơ tiềm ẩn nước cũng hoàn toàn có thể bị áp lực đẩy tràn lên nắp cốp xe và tràn vào cổ lấy gió của động cơ gây ra hiện tượng thủy kích.

Thứ năm, tuyệt đối không tìm giải pháp nổ máy xe thêm vài lần khi xe của bạn bị tắt máy, hành động này sẽ làm cho xe của bạn hư hỏng nặng hơn. Một khi xe bị chết máy, hãy nỗ lực tìm kiếm sự trợ giúp đẩy xe lên nơi khô ráo và gọi cứu hộ.

Sau khi chúng ta qua vượt được quãng đường ngập lụt, cần vừa đi vừa rà phanh khiến cho nước trong phanh rời khỏi đĩa phanh, nhằm tránh hiện tượng bó phanh xe sau khoản thời gian để qua đêm. Bạn cũng cần thiết đưa xe đi kiểm tra lại các động cơ và phần gầm xe để đảm bảo thật sạch, tuyệt đối không hề có gì bất thường.

Xem thêm: thu mua xe ô tô cũ giá cao

Phương án phòng tránh thủy kích ô tô

Với sức ngập lụt hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào tại những thành phố lớn, để phòng xa cho những rủi ro này, tốt nhất nên tìm sử dụng dịch vụ bảo hiểm ô tô có bao gồm gói bảo hiểm thủy kích.

Thuy kich la gi muaxetot 4

Mức phí bảo hiểm xe ô tô này dao động trong khoảng từ 0,3 0,5% trị giá xe tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất bảo hiểm. Trước lúc mua, bạn nên hỏi rõ nhân viên bảo hiểm về điều khoản thủy kích.

Xem thêm: Facelift là gì

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button