Kỹ thuật xe

ODO là gì? Cách sử dụng Trip Kilometer a, b có trên xe hiện nay

Odo là gì? Cách kiểm tra đồng hồ odo có bị tua hay là không khi đi bạn đi thu mua xe ô tô cũ. Đây là nhiều vấn đề mà Mua Xe Tốt nhận được phản hồi từ phía quý khách. Nếu bạn chưa rõ thì hãy xem tiếp bài viết này nhé.

odo la gi 1

Odo là gì?

Odo là từ viết tắt của Odometer  đồng hồ đo quãng đường của xe đã từng đi, được gắn trên ôtô. Chỉ số Odo ngoài việc giúp người lái xe hơi biết được quãng đường đã từng đi còn hỗ trợ cho họ biết được đâu là thời điểm cần bảo trì, bảo dưỡng xe chuẩn.

Odo hay còn này là Odometer đc hiểu là đồng hồ đo đường hoặc máy đo đường là một công cụ được sử dụng để xác định khoảng cách mà một phương tiện đang lái, chẳng hạn như xe đạp hoặc ôtô. Thiết bị hoàn toàn có thể là điện tử, cơ khí hoặc kết hợp cả hai (điện cơ).

Các dạng lúc đầu của đồng hồ đo đường đã tồn tại trong toàn cầu Hy Lạp-La Mã cổ đại cũng như ở Trung Quốc cổ đại. Ở các vương quốc sử dụng đơn vị Hoàng gia hoặc đơn vị thường thì của Hoa Kỳ, nó nhiều khi được gọi là dặm hoặc milometer, tên thường gọi trước đây nổi bật thông dụng ở Vương quốc Anh và giữa các thành viên của Khối thịnh vượng chung.

Hầu hết các xe ôtô tiên tiến đều bao gồm đồng hồ đo hành trình (trip odometer). Không tương tự đồng hồ đo quãng đường, đồng hồ đo hành trình được đặt lại tại ngẫu nhiên điểm nào trong hành trình, giúp bạn cũng có thể ghi lại quãng đường đã từng đi trong ngẫu nhiên hành trình cụ thể nào hoặc một phần của hành trình.

Theo truyền thống lâu đời, nó là một thiết bị cơ khí thuần túy, nhưng trong hầu hết các phương tiện tiên tiến, nó là điện tử. Nhiều phương tiện tiên tiến thường sẽ có nhiều đồng hồ đo hành trình. Hầu hết các đồng hồ đo hành trình cơ học sẽ hiển thị trị giá tối đa là 999,9.

Trip Kilometer là gì?

odo la gi 3

Trip A, Trip B dùng để làm đo chiều dài, khoảng trống của một hành trình từ một điểm khởi động cho tới trạm dừng. Ví dụ : Mình thích xem mình đi từ Sài Gòn đến thành phố Hà Nội bao xa, chỉ việc reset về 0. Sau lúc đến vị trí dừng bạn thấy Trip A với X ( KM ) thì X là chiều dài hành trình mà bạn đi.

Độ chuẩn xác của đồng hồ Odo như vậy nào?

Hầu hết một số loại Odo xuất hiện trên thị trường hiện nay đều vận động dựa trên nguyên tắc đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường mà xe đang lái. Nếu Odo tính toán chưa chuẩn xác thì nguyên nhân thường là do lốp xe bị mòn nặng hoặc lốp xe không đạt đúng kích thước chuẩn.

Khi mua xe cũ, kiểm tra Odo có chuẩn xác không?

Ngoài Odo là gì, người sử dụng xe ôtô cũ còn rất quan tâm tới việc kiểm tra Odo hoàn toàn có thể đánh giá chuẩn xác về thời gian sử dụng của xe hay là không. Theo nhiều Chuyên Viên thì đây không phải là yếu tố xem thêm đáng giá khi xác định tuổi thọ xe.

odo la gi 5

Nguyên nhân là vì trong một vài trường hợp đồng hồ Odo hoàn toàn có thể bị tua ngược, sửa chữa hoặc thay thế. Việc đó nhằm mục đích sử dụng thay đổi quãng đường mà xe đã từng đi, làm cho xe có trị giá cao hơn vì đánh lừa người sử dụng rằng chiếc xe đó vẫn tồn tại mới, ít đi lại.

Vì vậy, thay vì kiểm tra Odo, khi mua xe ôtô cũ, bạn nên kiểm tra giấy tờ mua bán xe trước đó, lịch sử vẻ vang bảo dưỡng xe hơi, trường hợp của xe (nội thất, hình dáng bên ngoài hay khả năng vận hành của xe,…).

Tại sao kiểm tra Odo khi mua ô tô đã qua sử dụng

Như những gì vừa lý giải về khái niệm Odo là gì, ta hoàn toàn có thể dựa vào đây để biết được phương tiện đã đang lái bao xa. Thông số kỹ thuật này sẽ giúp đỡ cho tất cả những người dùng về sau xác định được độ mới của xế hộp và ấn định được mức giá hợp lý cho con xe mà mình đang nhắm đến.

Điều quan trọng nữa là khi biết được quãng hành trình thực tiễn của phương tiện, bạn còn quản trị và cân đối được các thông số kỹ thuật khác theo tiêu chuẩn của từng loại xe. Chẳng hạn như các bạn sẽ biết được khi nào mình nên thay dầu cho động cơ ôtô sau khoản thời gian đã mua về.

Cả hai việc làm trên đều đảm bảo được lợi ích cao cho tất cả những người dùng nên bạn nhất định phải kiểm tra Odo xe hơi trước lúc mua xế hộp qua sử dụng. Chỉ có như vậy, bạn mới không biến thành lừa gạt bởi các gian thương chuyên buôn xe cũ.

odo la gi 4

Theo nhiều bác tài lái xe lâu năm cho thấy thật ra việc kiểm tra Odo khi mua xe cũ không phải lúc nào cũng chuẩn xác. Chính vì bởi nó còn tùy thuộc vào độ thành thật của người bán.

Nói như vậy là vì có nhiều gian thương sẵn sàng tua ngược, sửa chữa hoặc thay thế Odo để cắt giảm quãng hành trình mà ôtô đã từng đi. Mục đích sử dụng của họ là đánh lừa người sử dụng xe để mọi người hiểu lầm rằng xế hộp vẫn tồn tại mới và ít khi sử dụng.

Tất nhiên, với 1 chiếc ô tô chỉ mới chạy vài ngàn cây số với con xe chạy vài chục ngàn cây số thì xe nào ít hơn sẽ được bán với giá cao hơn. Này là lý do vì sao khi mua ôtô cũ bạn phải kiểm tra Odo kỹ lưỡng và phải ghi nhận cách phân biệt đồng hồ bị tua ngược cho mình nhé.

Tuy nhiên, với các loại xe ôtô tiên tiến ngày này thì dữ liệu của odo được lưu trữ trên ECU của xe nên không đơn giản để can thiệp và điều chỉnh thông số kỹ thuật odo như các loại xe cũ nữa.

Cách biết ô tô có bị tua đồng hồ Odo không?

Nhiều người tìm mua ôtô cũ quan niệm rằng số km càng lớn thì chứng tỏ xe đó đi càng nhiều và ngược lại. Hiểu tư tưởng đó, nhiều người cố tình tua ngược đồng hồ Odo để bán xe giá cao. Sau đây là một vài biện pháp giúp phân biệt xem xe có bị tua ngược đồng hồ công tơ mét hay là không:

odo la gi 2

Kiểm tra tình trạng xe và số Odo

Nhiều chuyên gia trong ngành khuyên bạn nên kiểm tra lịch sử vẻ vang xe để nắm được thông tin về số km mà xe đã từng đi, có từng gặp trục trặc trước đó hay là không. Không chỉ có thế, bạn cũng nên hỏi thăm về mục đích sử dụng sử dụng lúc đầu của chủ xe là loại cho gia đình, doanh nghiệp hay dịch vụ vận chuyển để tính được số km sử dụng trung bình của xe.

Trung bình, 1 năm ôtô đi được khoảng 15.000 20.000 km so với loại xe phổ thông, ở trường hợp sử dụng thường thì. Với loại xe hạng sang hoặc xe thể thao thì con số này hoàn toàn có thể thấp hơn.

Như vậy, với những xe đã sử dụng trên 3 năm, nếu đồng hồ Odo chỉ mới chạy 20.000 25.000 km là rất hiếm xảy ra. Như vậy, hoàn toàn có thể chủ xe đã tua ngược lại đồng hồ Odo để bán xe hòng trục lợi.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe

Người tiêu dùng xe ôtô cũ nên kiểm tra lịch sử vẻ vang bảo dưỡng và biên lai thay dầu xe nếu được. Hầu hết xe ôtô đều phải sở hữu sổ bảo dưỡng đi kèm, thợ bảo dưỡng luôn luôn ghi lại số km ở các vào lúc đó vào sổ theo dõi.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể xem thêm xem số km có tăng nhiều hoặc giảm so với lần cuối bảo dưỡng xe hay là không. Không chỉ có thế, người sử dụng xe cũng nên liên hệ trực tiếp gara bảo dưỡng xe để tránh bị làm giả thông số kỹ thuật km mà xe đi được.

Kiểm tra nội/ngoại thất và độ hao mòn các chi tiết

Công nghệ sản xuất ôtô đang được cải tiến ngày càng nhiều và đây là điểm gây khó khăn cho việc kiểm tra xem đồng hồ Odo có bị tua ngược hay là không. Tuy nhiên, thường thì số km mà xe đi được sẽ sát cánh song song với những hao mòn nội, hình dáng bên ngoài nên người sử dụng xe hoàn toàn có thể đánh giá dựa trên các yếu tố này.

  • Nội thất: Người tiêu dùng cần kiểm tra các trang bị như bề mặt làm từ chất liệu ghế, công tắc, bàn đạp, độ mòn vo-lang,…
  • Hình dáng bên ngoài: Cần kiểm tra về việc chênh lệch màu sắc, lớp sơn, tình trạng trầy vỏ xe,…
  • Phụ tùng xe: Kiểm tra độ mòn lốp xe, độ mòn ốc vít, lốp xe từng thay mới chưa, bề mặt đĩa phanh,…
  • Gầm xe: Kiểm tra xem gầm xe có bị gỉ sét, mục, có vết lõm do gạch đá văng lên không. Song song, việc này cũng giúp người sử dụng kiểm tra xem xe có bị va chạm nặng hoặc từng gặp tai nạn ngoài ý muốn nghiêm trọng hay chưa.

Đưa xe đi kiểm tra tại các showroom lớn

odo la gi 6

Một cách nhanh, đáng tin cậy nhất nhưng cũng tương đối tốn thời gian và chi phí đó là đưa xe tới cơ sở bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra tình trạng hao mòn thực tiễn của xe.

Những cơ sở này còn có đủ thiết bị giúp tra cứu chỉ số km thực tiễn của xe. Từ đó, người sử dụng xe sẽ xác định được đồng hồ Odo có bị tua ngược hay là không.

Các Bước Kiểm Tra Odo Của Xe

Cách kiểm tra Odo ra sao? Các quy trình kiểm tra Odo là gì thật ra không khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Bởi bạn cũng có thể đơn giản nắm được thông số kỹ thuật của đồng hồ đo quãng đường chỉ với vài bước làm giản dị tiếp sau đây:

  • Bước 1: Bạn hãy tìm kiếm vị trí lắp ráp Odo trên xe ôtô và quan sát xem linh phụ kiện có vận động tốt hay là không bằng phương pháp chạy thử xe trên một quãng đường vài kilomet.
  • Bước 2: Khi biết được Odo của xe ôtô cũ vẫn tồn tại chạy thông thường, bạn hãy quan sát vào các thông số kỹ thuật hiển thị và ghi nhận chi tiết. Đây đó là quãng đường hành trình mà xế hộp đã từng đi qua.

Trên đây là những thông tin lý giải về Odo là gì? Các quy trình kiểm tra chiếc xe cũ có bị tua đồng hồ nhầm qua mắt bạn để bán giá cao hay là không. Hy vọng sẽ giúp cho bạn tránh được những rủi ro ngoài ý muốn.

Xem thêm: Crossover là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button